KHẮC KHOẢI VỚI "CHỜ MONG" CỦA TÁC GIẢ TRẦN TRỌNG TÂM

KHẮC KHOẢI VỚI "CHỜ MONG" CỦA TÁC GIẢ TRẦN TRỌNG TÂM

Biết em có đến hôm nay
Hay là đã hết những ngày chờ mong

Ngoài kia biển rộng mênh mông
Bồi hồi con sóng... nơi không chúng mình


Cánh buồm vắng gió  lặng thinh

Nôn nao biển biếc ru tình... bao la

Thời gian lưu đốt tay hoa
Buông xuôi trả lại? ... hết là trắng tay

Biết đâu còn giận vơi đầy?
Câu thơ khát nhớ cuối ngày gọi em...


Chờ mong - Trần Trọng Tâm ( Nam Định)

"Chờ mong" một bài thơ man mác nỗi buồn của tác giả Trần Trọng Tâm bày tỏ sự nhớ thương mong mỏi chờ đợi gặp "người trong mộng". Tin chắc rằng trong mỗi chúng ta ít nhất một lần đã từng có cảm giác khắc khỏai nhớ thương trông chờ như tác giả.


Biết em có đến hôm nay
Hay là đã hết những ngày chờ mong


Mở đầu bài thơ là những nghi vấn trong lòng "chàng" nhân vật chính trong câu chuyện được tác giả khắc họa qua lời thơ nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa nhiều nỗi băn khoăn lo lắng không biết rằng hôm nay em có đến chăng? Vì sao người vẫn bặt tin không một dòng tin nhắn chẳng một lời hồi âm?. Đếm thời gian lặng lẽ trôi qua trong sự lo âu khắc khỏai hôm nay là hôm thứ mấy rồi mà em chẳng đến để "chàng" mong ngóng đợi chờ và niềm hy vọng dường như đã vụn vỡ trong tim. Một ngày chờ đợi dài hơn cả thế kỷ nhất là đối với những kẻ đang yêu nhau say đắm thì sống trong sự chờ đợi mong mỏi còn khủng khiếp hơn là sống trong địa ngục. Trái tim "chàng" đang rạo rực đang khát khao nhung nhớ nhưng sự chờ đợi mỏi mòn đã dần đốt cháy đi niềm hy vọng "Hay là đã hết những ngày chờ mong?". 

      Kỷ niệm ngọt ngào êm ái chợt ùa về trong giây phút tưởng chừng như hòan tòan vô vọng ấy nhớ một thời "biển một bên và em một bên" thật nồng nàn tha thiết mà luyến tiếc bâng khuâng. Biển vẫn rộng mênh mông với muôn trùng con sóng nhấp nhô lúc êm ả xanh ngắt một màu lúc vồn vã vỗ nghiêng đôi bờ cát. Nhưng lúc này con sóng đang "hồi bồi" bởi "chàng" và "người ấy" không còn được ở bên nhau không còn nắm tay nhau dạo bước trên bờ biển quê hương thật đẹp và thơ mộng.

Ngòai kia biển rộng mênh mông
Bồi hồi con sóng... nơi không chúng mình

Dõi mắt xa trông ngòai biển cả "cánh buồm vắng gió" cũng "lặng thinh" như thấu cảm cùng nỗi lòng "chàng". Cánh buồm thiếu gió như con người thiếu đi hơi thở như anh thiếu vắng em đang thật lạc lõng cô đơn trong cõi nhân gian này. Lòng "chàng" đang nôn nao cồn cào nỗi nhớ về người thương như "biển biếc " bao la đang khát thèm ru thiên khúc tình ca bất diệt.

Cánh buồm vắng gió lặng thinh
Nôn nao biển biếc ru tình ...bao la

Đã có rất nhiều thi sĩ mượn cảnh vật để trải lòng mình tác giả Trần Trọng Tâm cũng vậy. Vẫn là mặt biển rộng lớn là những con sóng nhấp nhô những cánh buồm lúc no gió lúc lặng lẽ ngắm mây trôi nhưng tùy theo tâm trạng của thi nhân mà cảnh sắc sẽ đẹp tươi sinh động hay trầm mặc suy tư. Những hình ảnh trong "Chờ mong" của tác giả Trần Trọng Tâm lẩn khuất nỗi khắc khỏai nhớ mong đến da diết khôn nguôi.

Thời gian lưu đốt tay hoa
Buông xuôi trả lại?...Hết là trắng tay

Thời gian như ngừng trôi và đọng lại trên những "đốt tay hoa" mà mới ngày nao "chàng" vẫn còn vụng về lau đôi dòng dư lệ lúc người yêu hờn dỗi dịu dàng vuốt tóc em tung bay trong chiều lộng gió biển miên man. Giờ đây tất cả "buông xuôi trả lại" tay trắng vẫn hòan trắng tay. Anh sẽ trở về với nỗi cô đơn trống vắng như ngày không em xưa cũ sẽ lầm lũi trên con đường vi vút ngàn thông sẽ lặng lẽ ngắm hòang hôn chìm vào đáy biển mênh mông mà lòng nghe chua xót.... Em đã xa anh thật rồi sao? Kỷ niệm ngọt ngào vẫn đong đầy trong tâm trí kia mà. Ước gì đây chỉ là giấc mộng thóang qua rồi em sẽ trở về bên anh "nhẹ nhàng như cơn gió" cho cuộc đời anh sẽ mãi ngát xanh màu yêu thương.

Biết đâu còn giận vơi đầy
Câu thơ khát nhớ cuối ngày gọi em...

À thì ra "chàng" và "nàng" đang hờn giận nhau đây chính là nguyên nhân mà "chàng" phải ngày nhớ đêm mong khắc khỏai chờ đợi mấy ngày qua mà nàng vẫn chẳng thèm tới thăm. Mong rằng đây chỉ là sự hờn giận vu vơ của hai "nhân vật" đang yêu nhau để tô điểm làm thăng hoa thêm một tình yêu đang thật ngọt ngào êm ái với biết bao kỷ niệm thơ mộng đẹp tươi mà tác giả Trần Trọng Tâm đã khắc họa trong bài thơ. Để "câu thơ" bớt khát khao thầm gọi tên em trong "cuối ngày" da diết nhớ.

Tình yêu là đề tài muôn thuở trong thi ca và nó thật diễm tuyệt trong mắt các thi sĩ khi nguyện ước ...chẳng tròn. Đó là một nghịch lý mà bản thân tôi ngày xưa vẫn hay "tò mò" hỏi các anh chị tôi không bao giờ thấu hiểu mỗi khi tình cờ nghe câu hát "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở đời mất vui khi tình vẹn câu thề". Cho đến bây giờ đã lớn khôn đã từng nếm trải những dư vị ngọt bùi cay đắng trong tình yêu tôi mới hiểu. Tuy nhiên hạnh phúc không phải tự nhiên hiện hữu mà nó phải trải qua quá trình tìm hiểu cảm thông chia sẻ và cùng vượt qua những khó khăn trở ngại thì tình cảm đó mới dài lâu bền vững.

Xin chúc mừng tác giả Trần Trọng Tâm với "Chờ mong" thật ngọt ngào và sâu lắng.


(15/8/2010)
Nguyễn Thị Diện

nguyenthidien

Hồi âm NGDMAMH

Rất vui được chào đón bạn ghé thăm nhà Hoa Tím Nhạt Phai.
Bạn nhận xét rất đúng bài viết này đã đăng ở mục Cửa sổ phản hồi của "Lục bát mỗi ngày". Mình "rinh" về nhà trưng bài cho xôm tụ ấy mà!
Mình là cộng tác viên đọc giả thường xuyên của Lụcbat.com. Mình rất yêu thơ Lucbat vì sao thì...chắc bạn đã biết rồi phải không (hi hi...).
Chúc bạn luôn vui khỏe hạnh phúc nhe!

NGDMAMH

BL

BAI NAY CO NHIEU CHAT THO HÌNH NHƯ ĐA CO TREN TRANG LUC BATCOM

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'20959','ju056q6i592t8g7tar2psmtb27','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-21 23:10:25','/a256736/khac-khoai-voi-cho-mong-cua-tac-gia-tran-trong-tam.html')