CẢM NHẬN ...CÂU BÓNG

TA CÂU NGHIÊNG NGẢ BÓNG CHIỀU

Ta ngồi câu bóng vu vơ

Thời gian bôi xóa vật vờ tình câm

Sông thao thức chảy âm thầm

Làm sao chứa hết thăng trầm đời ta

Mơ ôm Tiên Cá hoan ca

Làm sao rửa sạch phồn hoa hồn người

Ta câu tình ái bạc vôi

Trả cho sương khói giọng cười liêu trai

Ta câu ân nghĩa nhạt phai

Trả cho ảo ảnh hình hài thương yêu

Ta câu nghiêng ngả bóng chiều

Giật lên tơi tả cánh diều… ấu thơ.

Võ Tấn Cường (Tiền Giang)

 

Đây là lần thứ hai tôi được đọc bài thơ “Câu bóng ” của tác giả Võ Tấn Cường. Hồn thơ Tấn Cường man mác một nỗi buồn khó tả chất chứa những suy tư trăn trở của tình đời và góc khuất của nội tâm được khai thác triệt để. Quan điểm trong sáng tác trong cuộc sống của anh là “trong bóng tối tôi nhìn tôi rõ nhất” và anh cho rằng “trong mỗi người có con mắt thứ ba...gọi là tuệ nhãn con mắt đó giúp mình nhìn thấu suốt mình hơn”. Với “Câu bóng” quan điểm trên càng bộc lộ rõ nét.

Bản thân mỗi người luôn đối diện với ba thực trạng : quá khứ hiện tại và tương lai. Tác động của những thực trạng ấy cũng như sự đón nhận của mỗi cá nhân là khác nhau có người dù sống trong nghịch cảnh vẫn luôn lạc quan yêu đời tin vào ngày mai tươi sáng; có người bi lụy u uất sầu não mất phương hướng…Riêng với ai có tâm hồn đa sầu đa cảm thường hay tìm về thế giới nội tâm sâu lắng để tự chiêm nghiệm khám phá mình và văn chương là điểm tựa vững chắc để cân bằng trạng thái tâm sinh lý. Với anh Tấn Cường cũng vậy chúng ta bắt gặp ở anh một con người với đời sống tình cảm nội tâm khá phong phú nhưng đầy ắp nỗi niềm. Anh cho rằng nhân bản thứ hai của mình là…chiếc bóng rất thẳm sâu mà anh chưa kịp khai thác chưa kịp thấu hiểu và anh đã tự “câu bóng” để chiêm nghiệm mong thời gian xóa hết bao não nề xưa cũ:

Ta ngồi câu bóng vu vơ

Thời gian bôi xóa vật vờ tình câm

Mới nghe qua từ “câu bóng” ta cho là lạ là phi lý bóng là cái gì đó vừa hữu hình (nhìn thấy) vừa trừu tượng (không thể nắm bắt được) đâu phải con cá dưới …sông Tiền sông Hậu đâu mà “câu”. Cũng có thể lúc này tác giả đang ngồi ven …sông Tiền để “câu” cá thật và “câu” cả tình đời đen bạc. Đây chính là sự tinh tế đầy sáng tạo trong phong cách thơ Tấn Cường các từ “vu vơ” “vật vờ” đã “giải mã” cho “câu bóng” hết sức khéo léo ý nhị. Mong mỏi của tác giả là “thời gian” sẽ “bôi xóa” mọi quá khứ ưu phiền. Và hai câu thơ tiếp theo đã mở ra không gian của bài thơ:

Sông thao thức chảy âm thầm

Làm sao chứa hết thăng trầm đời ta

Dòng sông Tiền mênh mông chở nặng phù sa cho cây lành trái ngọt đang “thao thức” nhưng “âm thầm” chảy cũng như tác giả đang thắt thỏm lo âu với “thăng trầm” của cuộc đời mình làm sao sông chứa hết.

Mơ ôm Tiên Cá hoan ca

Làm sao rửa sạch phồn hoa hồn người

Giấc mơ cổ tích ngọt ngào chợt đến trong lúc cô đơn lạc lõng ấy khát khao tưởng chừng rất giản đơn nhưng khó trở thành hiện thực. Vịn …nàng Tiên cá để lấp đi khỏang trống thênh thang trong tâm hồn ai người thật sự hiểu mình để cùng bầu bạn sẻ chia vui buồn trăn trở suy tư cùng “rửa sạch phồn hoa” của “hồn người” và của “tình ái bạc vôi”:

Ta câu tình ái bạc vôi

Trả cho sương khói giọng cười liêu trai

Hòai niệm quá khứ để xác định cho mình một “tâm thế” xóa đi ký ức đau buồn sẵn sàng chấp nhận hiện tại và chào đón tương lai. Tôi cho rằng tác giả đã rất trăn trở dằn xé mãnh liệt trước khi quyết định “giải thóat” tâm hồn mình ra khỏi ký ức muộn phiền. Đến khi tự “đả thông” tư tưởng thì góc nhìn về “hình hài thương yêu” ngày xưa giờ chỉ còn là “ảo ảnh” cũng trở nên giản đơn nhẹ nhàng như làn gió thỏang qua mỏng manh như “sương khói” trong buổi chiều tà:

Ta câu ân nghĩa nhạt phai

Trả cho ảo ảnh hình hài thương yêu

Khép lại bài thơ hai câu kết vẫn còn man mác vừa xót xa vừa thương cảm:

Ta câu nghiêng ngả bóng chiều

Giật lên tơi tả cánh diều… ấu thơ.

Có lẽ đời sống tình cảm đã qua của tác giả không được trọn vẹn như mơ ước nhưng bù đắp lại anh “sở hữu” một sức khỏe tốt một công việc đúng với sở trường một đam mê nghệ thuật chân chính một tâm hồn luôn hướng thiện… đó là những điều rất quý giá mà ít ai có được. Tuy nhiên “trót sinh ra kiếp làm người” nhất là giới văn nghệ sĩ thì từng lúc từng nơi tâm trạng có xáo trộn có xao động sẽ không tránh khỏi. Quan trọng rằng anh vẫn tự làm chủ được bản thân anh vẫn biết cách cân bằng trạng thái tâm lý vẫn sống hết mình với công việc hết lòng với bạn bè quan tâm đến xung quanh và cống hiến cho đời những vần thơ đẹp tôi tin rằng may mắn sẽ luôn mỉm cười với anh.

Nguyễn Thị Diện

Hoa Tím

Chào Hạ

Chị đã về đến nhà. Hẳn là nãy giờ em và anh Quân đang trò chuyện với nhau phải không? Chúc hai anh em vui vẻ nhe! Chị mong gặp cô em xinh đẹp của chị lắm đó (hì hì)

hạ

em làm ở ngân hàng TMCP Đại Tín Mỹ Yên Bến Lức Long An.Chị vào thấy ai đẹp mà hiền nhất cơ quan là em đấy.hì...
Mong gặp chị nhé!
Em mong gặp chị.
À mấy hôm nay em định hỏi thăm sức anh Quân mà dt anh ấy không được.Tội nghiệp bệnh là khổ nhất

Hoa Tím

Hạ cho địa chỉ cụ thể đi. Mình sẽ gặp nhé. ĐT của mình đây 0919.571.078
Rất mong được gặp Hạ

hạ

em cũng mong gặp được chị lắm đấy.Hay mình hẹn nhau đi?

Hoa Tím

Chào Hạ

Bài thơ hay lắm Hạ ơi! Hãy gởi gắm những nỗi niềm qua sáng tác Hạ nhé! Chúc Hạ luôn đủ tự tin nghị nghị lực để luôn nhìn đời bằng đôi mắt lạc quan. Mong lắm gặp lại Hạ!

hạ

hạ gởi

TÀN CÂY NĂM CŨ
Cũng mùa này năm ấy anh đi.
lá vàng rơi cuối con đường hò hẹn
đôi vai gầy nghiêng bóng chiều đỗ xuống
trăng ước thề mờ khuất khói sương bay…

anh bước đi còn quay lại nhìn em
để an ủi cho em không bật khóc
con gái quê yêu chân thành đầm thấm
Ai có ngờ đi là mãi mất nhau

cây me trước nhà bao mùa đổi lá non
và em đợi mấy mùa không nhớ nữa
giá lòng mình dễ đổi thay như lá
sao tội tình chờ mòn mỏi tuổi xuân?

biết bao giờ mới có thật ngày xưa
anh đợi em dưới tàn cây năm cũ
nơi trẻ thơ chơi trò làm mâm lễ
anh mang sang trầu rượu đón em về

Hoa Tím

Chào Hạ

HT rất thích những dòng chia sẻ thật nhẹ nhàng rất nữ tính của Hạ và cũng chứa chan tình cảm. Anh VĐQ luôn trân trọng những tình cảm mà người thân bạn bè giành cho anh ấy. Hạ là một trong những người bạn mà anh Quân rất trân trọng quý mến.
Cảm ơn Hạ đã sang thăm nhà HT và chia sẻ. Mong thườn xuyên đón Hạ đến thăm.
Một năm mới hãy đón nhận những điều kỳ diệu mới Hạ nhé. Mong anh Quân cũng sẽ thấu những lời nguyện cầu của bạn bè người thân giành cho anh ấy mà vượt qua khó khăn thử thách thật là khắc nghiệt của tạo hóa.
Chúng mình cùng cầu nguyện nhé Hạ!

hạ

chào chị vẫn nghe anh Quân nhắc hoài mà chưa gặp chị."TÌNH YÊU MỚI" của chị và anh Quân dễ thương lắm!
CÂU BÓNG được chị cảm nhận bằng cảm xúc trọn vẹn chắc hẳn chị rất tâm đắc với câu"trong bóng tối tôi nhìn tôi rõ nhất".Em cũng thích câu này vì em cũng từng đi qua nỗi buồn bằng chính nỗi cô đơn của mình.Một mình mới biết mình thật sự yếu đuối và mong manh quá.Mình vẫn là phụ nữ dịu dàng cả trong lúc muốn hét thật to.Vì thế mà cứ đi giữa đời với vẻ điềm nhiên mà vết thương không lành chạm đến là đau...
À sắp tết rồi cũng nên nói chuyện vui chị nhỉ.Hôm qua gả em gái sáng nay tự nhiên buồn buồn tự nhiên nhớ hồi ba chị em bày mấy mảnh chén vỡ chơi bán hàng về nhà chồng còn nhắc chị nhớ tước lá mai để trể nha!

Hoa Tím

Chào anh Lê Trường Hưởng

Người viết những lời bình
Hiểu tác phẩm rõ rành
Viết cô đọng sâu sắc
Và cũng thật chân tình
------
Lúc nào anh Hưởng cũng tặng cho HT những lời khen ngợi trên cà tuyệt vời hết nhất là lại chia sẻ toàn bằng thơ không chứ.
Cảm ơn a Hưởng nhiều nhe. Chúc anh đầu tuần vui vẻ an lành. Suốt tuần may mắn hạnh phúc.

Hoa Tím

Chào chị Phụng yêu quý!

Hình như em sang lĩnh vực cảm phê binhhfvăn học thì hay biết mấy bài viết chân tình lắng đọng. Chúc mừng em. thương nhé
----------

Chị lại quá khen em gái của chị nữa rồi. Đọc những viết bài phê bình của chị em mê mẩn luôn đấy nhất là bài bình về Soi mình vào dáng ...anh NVC (he he...)!
Đầu tuần vui chị nhé!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'20959','cqkvmgkl05hkjchkm88tsu3o65','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-21 23:10:15','/a268729/cam-nhan-cau-bong.html')